เกี่ยวกับเรา

Sichon Cabana


จุดเริ่มต้น  :  สิชล คาบาน่า บีช รีสอร์ท


    เริ่มต้นจากที่ดินทิ้งขยะของรีสอร์ท แปลงสภาพเป็น โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร สระว่ายน้ำ Beach Cafe และ Watersport club

    คุณพ่อของกระผมเป็นช่างสร้างวัด  เดินทางจากแปดริ้ว (ฉะเชิงเทรา) มาสร้างวัดที่สิชล และได้มาพบรักกับคุณแม่ของกระผม ลูกสาวเจ้าของกิจการบังกะโลประสานสุขวิลล่า รีสอร์ท  ซึ่งเป็นที่พักชื่อดังของหาดหินงาม อ.สิชล ในขณะนั้น

    หลังจากแต่งงานกันมาสักระยะทั้งคู่จึงตัดสินใจ สร้างธุรกิจส่วนตัว เปิดร้านอาหารขายส้มตำ เมี่ยงคำ เป็นร้านหลังคามุงจากเล็กๆริมทะเล ซึ่งที่ดินผืนนี้เคยเป็นที่ทิ้งขยะเดิมของรีสอร์ทประสานสุข วิลล่า มาก่อน  คุณยายก็ได้มอบที่ผืนนี้ให้ทั้งคู่เริ่มต้นสร้างชีวิตครอบครัวนับจากนั้นมา ซึ่งคุณแม่เป็นคนทำอาหารอร่อยมาก และมีวาทะศิลป์ในการคุยกับลูกค้า บวกกับคุณพ่อเป็นคนมีรสนิยมในการออกแบบก่อสร้าง ร้านเล็กๆก็จริงแต่ลูกค้าก็มาอุดหนุนใช้บริการกันอย่างไม่ขาดสาย ทั้งคู่ค่อยๆเก็บออมขยายกิจการเรื่อยมาจนกระทั่ง ลูกๆเรียนจบก็กลับมาช่วยกันสานต่อกิจการพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ปัจจุบันกิจการของเราดำเนินมากว่า 40 ปีละครับ สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 


แนวคิดในการออกแบบและความคาดหวัง  :  


    เราตั้งใจสร้าง Community แห่งความสุข สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการพักผ่อน 

เป็นสถานที่พักผ่อนของครอบครัว คู่รัก เพื่อนฝูง และที่สำคัญเราสร้าง Life style ที่มีบุคลิกภาพจำเพาะ รสนิยม แนวคิดในการใช้ชีวิตที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายของเราอย่างชัดเจน

    นอกจากห้องพัก สระว่ายน้ำแล้ว เรายังสร้าง Beach cafe แบรนด์น้องใหม่ของเราชื่อว่า...Bluesurf cafe เพื่อมาสร้างสีสัน เติมเต็มความสดชื่นระหว่างวันให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ อย่าง Surfing , Windsurfing , Paddle board , Skimboard , Kayak  

กิจกรรมมากมายภายในรีสอร์ท ที่สร้างมาเราต้องการมอบประสพการณ์ดีๆร่วมกันของคุณและครอบครัว  

อาหารทะเลสดๆจากท้องทะเลสิชล กุ้ง หอย ปู ปลา พร้อมให้คุณลิ้มลองความอุดมสมบูรณ์ของที่นี่   

เสียงเพลง Deep House ที่จะทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เรียกได้ว่าตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้ามาจากลานจอดรถ 

คุณจะสัมผัสได้กับทุกมิติทางอารมย์ที่เรามอบให้ภายใต้คอนเซ็ปการออกแบบ 4 ข้อ

- Simple เรียบง่าย สบายๆ ไม่ซับซ้อน ดูแล้วผ่อนคลาย 

- Natural  ต้องสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติ ร่มรื่น ร่มเย็น วัสดุไม้จริง หิน ทราย ต้นไม้ และทะเล เป็นองค์ประกอบหลัก

- Casual  ความสบายๆ ง่ายๆ ปล่อยกายไปตามอารมย์ 

- Sustainable  ความยั่งยืน 

ความสุขอยู่ใกล้แค่นิดเดียว ในยุคที่ความวุ่นวายรายล้อมอยู่รอบตัว Sichon Cabana คือ โปรเจครีชาร์ตความสุข เติมพลังชีวิตและความคิดสร้างสรรค์ ที่นี่จะทำให้คุณเข้าใจความหมายของการมีชีวิตอยู่ และเราคาดหวังเหลือเกินว่าโปรเจ็คของเราที่สร้างมานี้จะนั่งอยู่กลางหัวใจที่เมื่อคุณนึกถึงทะเลเมื่อไหร่คุณจะ...คิดถึง..สิชล...เป็นอันดับแรก

โอ้สิชลนี้หนาเวลาค่ำยังฝังจำน้ำทะเลระลอกฉาน

ส่องประกายคล้ายเพชรเกล็ดตระการ

เหมือนดังอยู่วิมานฝันหาอยู่ทุกคืน

สิชล เพลงรักโรแมนติกที่ขับขานโดยวงดิอิมพอสสิเบิ้ลเมื่อ 40 ปีมาแล้ว บรรยายภาพความงาม มนต์เสน่ห์แห่งท้องทะเลสิชลในอดีตยามค่ำคืนที่หาดหินงามพระจันทร์เต็มดวงส่องสะท้อนเกลียวคลื่นให้เห็นพรายน้ำสีเขียวระยิบระยับส่องประกายแวววาวดุจเพชรงามเหมือนดังอยู่ในวิมานตามที่บทเพลงบรรยาย

อดีตตำบลสิชลคือเมืองท่าเก่าแก่ที่มีคำเล่าขานต่อกันมาว่าเป็นชายฝั่งทะเลที่เป็นแหล่งเรือสำเภาหยุดเทียบท่า เพื่อนำสินค้าล่องเข้ามาจำหน่ายและผ่านไปสู่ตัวจังหวัดนครศรีธรรมราชซึ่งชาวจีนที่ล่องเรือมาจะเรียกว่า ที่ชล (ชายฝั่ง) ชาวบ้านจึงเรียกต่อ ๆ กันมาว่า สิชล

สิชลอำเภอที่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเมืองเก่าแก่ที่สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราชจัดตั้งมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ตามพระราชบัญญัติลักษณะปกครองท้องที่ ร.ศ. 116 มีคำขวัญที่บรรยายลักษณะของเมืองสิชลไว้อย่างเห็นภาพสิชลเมืองโบราณถ้ำพิสดารธารสะอาดหาดหินงามน้ำตกสวยรวยทรัพยากร

อำเภอสิชลอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดนครศรีธรรมราชติดกับอำเภอขนอม มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้อำเภออื่นในจังหวัด  หาดทรายของสิชลเงียบสงบสวยงามทอดยาวโค้งเว้าติดต่อกันนับหลายกิโลเมตรไม่ว่าจะเป็นหาดสิชล หาดหินงามพร้อมด้วยโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมายอาทิโบราณสถานเขาคา ถ้ำเขาพรง รวมไปถึงอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นป่าเขาจึงมีถ้ำสวยงามน่าพิศวงหลายแห่งและน้ำตกสี่ขีดที่เป็นน้ำตกเขาหินปูนสวยงามที่เกิดจากภูเขาด้านตะวันตกเปลี่ยนระดับเป็นระยะลดหลั่นเป็นชั้น ๆ ท่ามกลางความสวยงามของร่มไม้กับสายน้ำ

หาดสิชล...ที่นี่คือ หัวหิน ที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากเพราะบริเวณชายหาดจะเต็มไปด้วยก้อนหินกลมเกลี้ยงก้อนเล็กก้อนน้อย (เล็กกว่าหาดหินงาม) หลากสีสันทอดยาวไปจนจดหาดทรายโค้งที่มีเขาคอกวางเป็นสัญลักษณ์

หาดหินงาม...มีหินก้อนใหญ่วางกระจัดกระจายตามชายหาดราวกับใครมาตั้งใจวางไว้ นอกจากหินจะงามแล้วน้ำทะเลยังใส  มีที่พักและร้านอาหารรวมทั้งกิจกรรมทางน้ำอย่าง เซิร์ฟ วินด์เซิร์ฟ พายคายัคให้ได้เล่นด้วยและเพราะเป็นชายหาดที่ยังคงความเป็นธรรมชาติเมื่อเดินเล่นริมหาดก็จะได้จ๊ะเอ๋กับปูลมที่วิ่งกันขวักไขว่หรือจะเอาเท้ากดลงไปในทรายจังหวะดี ๆ ก็จะได้หอยเสียบกลับมา ยิ่งวันไหนถ้าอากาศดีหน่อยก็จะมีโลมามาดำผุดดำว่าย ส่วนวันพระจันทร์เต็มดวงชายหาดแห่งนี้ก็จะมีพรายน้ำ (ไม่ใช่ผี) โผล่ให้เห็นเป็นแสงสีเขียวระยิบระยับตลอดแนวหาด

หาดปลายทอน...นอกจากเล่นน้ำได้เหมือนชายหาดอื่น ๆยังเป็นหมู่บ้านชาวประมงท้องถิ่น ทุกเช้าจะมีตลาดสดเรียกว่าตลาดปลายทอนซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับโรงเรียนบ้านปลายทอนมีกุ้งหอยปูปลาหมึกที่ชาวบ้านได้มาจากการออกเรือลากอวนเมื่อตอนตี 3 ตี 4 แล้วนำมาขึ้นฝั่งวางขายกันมากมายคึกคักตั้งแต่แปดโมงเช้าไปจนเกือบเที่ยง

รอยยิ้มและชีวิตที่เรียบง่าย

เมืองสิชลเป็นเมืองติดทะเล เมืองท่าการค้า เมืองประมง เมืองท่องเที่ยวซึ่งเคยเป็นเมืองพระเอกเมืองตำนานในอดีตของจังหวัดนครศรีธรรมราช ทุกวันนี้วิถีชีวิตของชาวสิชลจึงผูกพันกับท้องทะเลไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการทำประมงซึ่งเป็นจุดเด่นของที่นี่ทั้งประมงพื้นบ้าน และประมงขนาดกลางระดับเรือลากอวน อาหารทะเลของสิชลขึ้นชื่อเรื่องความสด อร่อย ทั้งอาหารทะเลสด และอาหารทะเลแปรรูปต่าง ๆ ชาวสิชลทำประมงแบบเคารพธรรมชาติ ด้วยภูมิปัญญาของชาวประมงที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นใช้สภาพแวดล้อมของทะเล ศึกษาจากฤดูกาลที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปในแต่ละปีเป็นตัวกำหนดการออกหาปลาไม่เร่งรีบและตักตวงเอาประโยชน์จากท้องทะเลแต่เพียงอย่างเดียว ด้วยความเป็นชุมชนที่อยู่ร่วมกับธรรมชาตินี้เอง จึงทำให้ชาวสิชลมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายเข้าใจธรรมชาติมีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันและยิ้มง่ายสิชลจึงเป็นเมืองที่มีมนต์เสน่ห์น่าสัมผัส


Sichon Freewave 

เป็นเครื่องดื่ม Softdrink ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก เกลียวคลื่น สายลม และแสงแดด จากท้องทะเลสิชล จ.นครศรีธรรมราช เป็นการ Combination ความสดชื่นระหว่างน้ำมะพร้าว สับปะรด เสาวรส และเปลือกกาแฟ ผสานโซดาเพิ่มความซ่า ทำให้สดชื่นตื่นตัว เหมือนนั่งชมวิวอยู่บนยอดเขาที่มีท้องทะเลกว้างใหญ่อยู่ตรงหน้า สายลม และแสงแดดที่สาดส่องผ่านเกลียวคลื่น ล้วนทำให้ชีวิตมีพลัง สร้างสมดุลชีวิตให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น 

Sichon Rootbeer

เป็นอีกหนึ่งความลงตัวที่ทาง Bluesurf ภูมิใจเสนอ ถ้าคุณคือหนึ่งคนที่ผ่านชีวิตวัยรุ่นยุค 90 แน่นอนช่วงชีวิตนั้นคุณคงต้องมีความทรงจำกับรูทเบียร์ ไม่ยี่ห้อใดก็ยี่ห้อหนึ่ง แต่คนรุ่นใหม่สมัยนี้อาจจะทานไม่ได้เพราะอาจจะด้วยกลิ่นฉุนเหมือนดมยาหม่อง ซึ่งเราได้ผสานความสมัยใหม่ที่เป็นธรรมชาติของท้องทะเลเข้าไปคือมะพร้าว ทำให้มีความหอม หวาน เปรี้ยวเล็กๆ สดชื่นยิ่งกว่ารูทเบียร์ที่คุ้นเคย เรียกได้ว่าถูกใจทั้งวัยรุ่นยุค 90 และยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้

Book Your Stay